Tập đoàn Công nghiệp hàng không quốc doanh Hindustan (HAL) Ấn Độ vừa chào bán cho Không quân nước này 40 chiếc tiêm kích Su-30MKI với giá chỉ bằng 1/3 so với Rafale của Pháp.

Rafale của Pháp có giá “trên trời”, đắt gấp 3 Su-30MKI

Xương sống của Không quân Ấn Độ – những chiếc máy bay tiêm kích đa năng Sukhoi-30MKI – đang được sản xuất tới những chiếc cuối cùng theo hợp đồng đã ký, Tập đoàn Công nghiệp hàng không quốc doanh Hindustan (HAL) Ấn Độ cho biết và để duy trì dây chuyền, họ đang đề xuất cung cấp thêm 40 chiếc nữa.

Nếu Bộ Quốc phòng Ấn Độ chấp thuật đề xuất này của HAL, thì trong tương lai gần, tổng số máy bay tiêm kích đa năng Su-30MKI sẽ tăng từ 272 lên tới 312 chiếc.

Một điểm đáng chú ý là giá mỗi chiếc Su-30MKI sản xuất thêm theo đề xuất này chỉ có giá 4,25 tỷ Rupee (tương đương 62,78 triệu USD), chỉ bằng khoảng 1/3 so với giá của tiêm kích Rafale mà Ấn Độ mua từ Pháp.

Khôn ngoan với giá trên trời: Ấn Độ mua tiêm kích Rafale Pháp đắt gấp 3 lần Su-30MKI? - Ảnh 1.

Dòng tiêm kích Rafale mà Ấn Độ mua của Pháp.

Theo phân tích của báo điện tử Business Standard, Không quân Ấn Độ hiện nay đang phải chi ra mức giá “trên trời”, tới 11,25 tỷ Rupee (tương đương 166,21 triệu USD). Đã thế, cái giá khủng khiếp này thậm chí còn chưa bao gồm vú khí và dịch vụ đảm bảo kỹ thuật đi kèm.

Ông T Suvarna Raju – Chủ tịch HAL tuyên bố: “Chúng tôi sẽ đề xuất một mức giá rất cạnh tranh. Kể từ năm 2010, chúng tôi đã bắt đầu cung cấp các chiến đấu cơ Su-30MKI với giá gần 63 triệu USD. Chúng tôi có thể cung cấp thêm 3 phi đội nữa với giá tương tự như vậy”.

Vì thế, nếu quyết định, Không quân Ấn Độ sẽ phải chi khoảng 170 tỷ Rupee (2,5 tỷ USD) cho 40 chiếc tiêm kích Su-30MKI này.

Tuy nhiên, nếu mua thêm, Ấn Độ sẽ phải đặt hàng các khối và linh kiện từ Nga rồi lắp ráp tổng thành ở Nashik. “HAL đã tiếp thu được công nghệ để chế tạo cũng như đảm bảo kỹ thuật cho máy bay Su-30. Hiện nay, mục tiêu của chúng tôi là làm sao có thể sản xuất và đưa vào trang bị 3 phi đội Su-30MKI một cách nhanh nhất với giá thành rẻ nhất có thể”, ông Raju cho biết.

Không những giá rẻ, lô Su-30MKI lần này được tích hợp luôn khả năng mang phóng tên lửa hành trình diệt hạm BrahMos.

“Chúng tôi được yêu cầu nâng cấp cấu hình đối với 40 tiêm kích mới để chúng có thể mang luôn được tên lửa BrahMos. Thay vì nâng cấp các máy bay cũ vốn có số giờ bay còn lại ngắn hơn, thì rõ ràng việc đặt mua 3 phi đội Su-30MKI hoàn toàn mới tích hợp sẵn tính năng ấy sẽ là một lựa chọn hoàn hảo”.

Phiên bản phóng từ trên không của tên lửa BrahMos đã được thu nhỏ xuống còn 8m về chiều dài và còn 2.560 kg về trọng lượng. Thập chí, để gắn chúng lên các máy bay tiêm kích Su-30MKI thì khung thân phải được gia cố đặc biệt.

Sau một vài năm phát triển, tới nay, BrahMos phóng từ trên không đã thử nghiệm thành công trên 1 chiếc tiêm kích Su-30MKI vào tháng 11/2017.

Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay đề xuất cung cấp thêm Su-30MKI sẽ được đánh giá một cách tích cực, nhất là trong bối cảnh số máy bay chiến đấu có khả năng bay được của Không quân nước này đang suy giảm nghiêm trọng và hiện chỉ còn 23 chiếc cuối cùng trong tổng số 272 chiếc theo kế hoạch đang nằm trên dây chuyền sản xuất.

Được biết, 50 chiếc Su-30MKI đầu tiên của Không quân Ấn Độ được sản xuất và cung cấp nguyên chiếc từ Nga.

Khôn ngoan với giá trên trời: Ấn Độ mua tiêm kích Rafale Pháp đắt gấp 3 lần Su-30MKI? - Ảnh 2.

Tiêm kích Su-30MKI của Không quân Ấn Độ.

Chưa sản xuất hết đã tiếp tục nâng cấp

Hiện nay, song song với việc sản xuất loạt cuối, HAL và Sukhoi của Nga đang đàm phán để tiến hành nâng cấp các chiến đấu cơ Sukhoi với những hạng mục là nâng cấp điện tử hàng không, bao gồm cả radar, hệ thống màn hình hiển thị buồng lái kính, hệ thống tác chiến điện tử, cảnh báo và gây nhiễu.

Nga “bắt chết” mọi tên lửa của Mỹ-NATO khi vừa rời bệ phóng: Không ai dám bắt nạt Nga “xấu hổ” vì Pantsir-S1 Syria bị hạ: Hiện đại hơn Việt Nam, nhưng chiến đấu thì kém xa?

HAL ước tính chi phí để nâng cấp điện tử hàng không cho mỗi chiếc Su-30MKI có thể rơi vào khoảng 1 tỷ Rupee (gần 15 triệu USD), tức là nếu làm cả với 312 chiếc thì Ấn Độ sẽ phải chi tổng cộng 312 tỷ Rupee.

Dự kiến, chương trình nâng cấp sẽ được chia làm 2 phần. Giai đoạn 1, Sukhoi sẽ tiếp nhận một số tiêm kích Su-30MKI của Không quân Ấn Độ để dùng làm mẫu thử nghiệm lắp đặt và đánh giá thử nghiệm hệ thống điện tử hàng không và vũ khí mới, sau đó chuyển giao quy trình để HAL tự làm với các máy bay còn lại.

Giai đoạn 2, các kỹ sư của HAL sẽ thiết kế và phát triển một phiên bản nâng cấp mang bản sắc của riêng Ấn Độ để tích hợp lên các máy bay.

Tiêm kích Su-30MKI của Không quân Ấn Độ trình diễn tính năng

Nguồn: http://soha.vn/khon-ngoan-voi-gia-tren-troi-an-do-mua-tiem-kich-rafale-phap-dat-gap-3-lan-su-30mki-20180517155056992.htm

Loading...