Đài Loan điều chiến đấu cơ theo dõi khi máy bay của không quân Trung Quốc bay qua eo biển Ba Sĩ về phía nam hòn đảo, diễn biến mới nhất trong căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 26/3 cho hay Trung Quốc đã huy động một số lượng máy bay không xác định, bao gồm oanh tạc cơ Xian H-6, tiêm kích Su-30 và máy bay vận chuyển Y-8, bay qua vùng biển dẫn ra Tây Thái Bình Dương.

Các chiến đấu cơ của Đài Loan bám theo sau các máy bay Trung Quốc cho đến khi chúng quay trở lại căn cứ.

Vài ngày trước đó, Đài Loan đã điều động tàu và máy bay theo dõi một tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan.

Cang thang, Dai Loan tung chien dau co bam sat may bay TQ hinh anh 1

Máy bay ném bom chiến lược Xian H-6 của Trung Quốc (trên), theo sau là một chiến đấu cơ của Đài Loan, trên biển Hoa Đông. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan/SCMP.

Các động thái quân sự của Bắc Kinh diễn ra trong lúc quan h-..ệ giữa hai bờ eo biển đang gia tăng căng thẳng và sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ nhằm ngăn chặn những nỗ lực ly khai tại Đài Loan.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan và một tỉnh “không thể chia cắt” và sẽ thu hồi hòn đảo bằng bất cứ giá nào. Ông Tập hồi tuần trước tuyên bố Đài Loan sẽ chịu “sự trừng phạt của lịch sử” nếu vùng lãnh thổ này tuyên bố độc lập.

Cang thang, Dai Loan tung chien dau co bam sat may bay TQ hinh anh 2

Eo biển Ba Sĩ và eo biển Miyako. Đồ họa: CGTN.

Hôm 25/3, Trung Quốc thông báo nước này đang tập trận trên Biển Đông và cho biết đây là cuộc thao diễn chuẩn bị cho chiến tranh trong tương lai. Không quân Trung Quốc không nêu rõ hoạt động diễn ra vào thời gian hay địa điểm cụ thể nào. Trước đó, các máy bay này đã bay qua eo biển Miyako, một trong những cửa ngõ quan trọng để hải quân Trung Quốc đi từ biển Hoa Đông ra Thái Bình Dương.

Đài Loan nói Trung Quốc đã tăng cường các cuộc diễn tập quân sự xung quanh hòn đảo từ năm ngoái. Trong khi Bắc Kinh một mực khẳng định đây là hoạt động định kỳ, các cuộc diễn tập đã gây ra quan ngại tại khu vực cũng như Mỹ.

Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ Alex Wong đã “chọc giận” Bắc Kinh trong một chuyến thăm Đài Loan gần đây khi nói cam kết của Washington với hòn đảo chưa bao giờ mạnh mẽ hơn lúc này. Trước đó, Bắc Kinh đã phản đối việc Tổng thống Donald Trump thông qua luật cho phép tiến hành các cuộc thăm viếng giữa Mỹ và Đài Loan ở mọi cấp độ.

Trung Quốc khôi phục vũ khí cũ với AI Trung Quốc đang biến xe tăng Type-59 cũ thành phương tiện chiến đấu không người lái được trang bị trí thông minh nhân tạo (AI).

Đài LoanĐài LoanĐảo Đài Loan nằm tại Tây Bắc Thái Bình Dương, giữa quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và quần đảo Philippines. Trong một khoảng thời gian dài, Đài Loan từng được gọi là Formosa, tức hòn đảo xinh đẹp theo tiếng Bồ Đào Nha. Không chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp thiên nhiên, Đài Loan còn được mệnh danh là “con rồng châu Á” với nền kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất ở khu vực.

Bạn có biết: Chính sách mở của du lịch cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh du lịch Đài Loan qua mạng (miễn Visa du lịch) khi có Visa còn hiệu lực của các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Schengen, Châu Âu, Úc và New Zealand.

Diện tích: 36.193 km2Dân số: 23 triệu (2016)Ngôn ngữ chính: Tiếng Hoa phổ thôngĐơn vị tiền tệ: Tân Đài tệ

Đông Phong

Nguồn: https://news.zing.vn/cang-thang-dai-loan-tung-chien-dau-co-bam-sat-may-bay-tq-post829232.html

Loading...