Theo Pele, bóng đá Việt còn thiếu kinh nghiệm ở World Cup, và phải tích cực đầu tư cho lứa trẻ.
Huyền thoại của bóng đá Brazil, người được mệnh danh là “Vua bóng đá” Pele đang có mặt tại Nga, tham dự buổi lễ khởi động một năm trước World Cup 2018.

Trong sự kiện, Pele đã dành thời gian trả lời phỏng vấn trên tờ VNE. Một cách ngắn gọn, ông so sánh về điểm khác biệt giữa bóng đá hiện đại bây giờ và thời xưa, khi bản thân còn thi đấu:

“Các cầu thủ bây giờ đòi hỏi nhiều về yếu tố thể lực hơn so với ngày trước. Khi tôi còn chơi bóng vào những năm 1960 và 1970 thì chủ yếu là lối đá kỹ thuật. Bây giờ tính thực dụng cũng được đề cao hơn và các cầu thủ phải chiến đấu để giành chiến thắng bằng bất cứ giá nào. Tuy nhiên, cảm xúc dành cho các trận đấu là điều còn giữ nguyên”.

Dưới góc nhìn cá nhân, cựu danh thủ sinh năm 1940 thích 2 HLV Tite và Beckenbauer. Một người “giỏi về chiến thuật”, một người “rất ổn định”.

Pele.

Pele có một sự nghiệp quần đùi áo số lẫy lừng, nhưng khi giải nghệ, ông không theo nghiệp HLV. “Vua bóng đá” tiết lộ, bản thân từng nhận nhiều lời mời từ Việt Nam:

“Trong đời mình tôi từng nhận được không ít lời mời làm HLV. Trong đó có rất nhiều tới từ Việt Nam. Nhưng tôi quyết định cuộc đời mình sẽ như thế nào và nói không.

Tôi đã chơi bóng 25 năm ở Brazil cho Santos và sang New York khoác áo Cosmos trong 5 năm. Tôi tự nhủ rằng thế là đủ với mình và không bao giờ làm huấn luyện viên. Nghề này quá phức tạp”.

Bàn về bóng đá Việt, Pele khẳng định con đường để ĐTQG Việt Nam ra World Cup hẵng còn xa. Tuy nhiên, việc đội U20 có suất ở World Cup U20 đã là một tín hiệu lạc quan và cần tham dự thường xuyên sân chơi này để lấy kinh nghiệm, trước khi nghĩ tới mục tiêu cao hơn:

“Việt Nam vừa có lần đầu tiên dự U20 World Cup. Đây chắc chắn là bước quan trọng cho những mục tiêu xa hơn như World Cup. Các bạn phải tham dự thường xuyên những sân chơi như U20 World Cup để lấy kinh nghiệm trước khi nghĩ tới chuyện tham dự giải đấu lớn như World Cup.

Tôi từng nhớ khi mới chín hay mười tuổi, chứng kiến Brazil chơi trận chung kết trên sân nhà và để thua. Kinh nghiệm là điều vô cùng quý báu cho các cầu thủ để bước lên những sân chơi cao hơn”.

Trần Anh
Nguồn: https://baomoi.com/vua-bong-da-pele-noi-ve-bong-da-viet/c/22556579.epi

Loading...